Chống thấm sàn mái có những cách nào?

Chống thấm sàn mái là công đoạn vô cùng quan trọng trong quá trình xây dựng một ngôi nhà

Với khi hậu nhiệt đới gió mùa ẩm của Việt Nam. Đặc biệt là khí hậu Miền Bắc khi mà nhiệt độ giữa mùa hè và mùa đông có thể chênh lệch nhau tới 30 độ C thì việc bị thấm mái là thường xuyên gây nhức nhối cho rất nhiều gia chủ. Vì vậy việc chống thấm mái đúng cách ngay từ khi xây mới nhà luôn là việc làm vô cùng quan trọng.

Hiện nay có rất nhiều biện pháp cũng như vật liệu chống thấm mái. Tuy nhiên để đảm bảo hiệu quả chống thấm là cao nhất. Chúng tôi khuyến nghị các bạn sử dụng 4 cách sau đây

1. Chống thấm mái sử dụng sikaproof Membrane

Chống thấm sàn mái có những cách nào?
Chống thấm mái sử dụng sika proof Membrane

Vật liệu sử dụng:

 • Sikaproof Membrane: Định mức sử dụng: 1.5kg/m2/3 lớp. Đây là là màng lỏng chống thấm bitum polyme cải tiến gốc nước, một thành phần, thi công nguội
 • Sika latex TH
 • Lưới thủy tinh

Các bước thực hiện:

 • Bước 1: Đục tẩy hết vữa thừa, bê tông thừa trên sàn bê tông, trộn vữa sử dụng sika latex TH để trát chân tường chắn mái và trám vá các vị trí sàn bị lồi lõm tạo thành một bề mặt phẳng. Dọn sạch sẽ bề mặt sàn bê tông.
 • Bước 2: Pha Sikaproof Membrane với nước với tỷ lệ 2:1 để quét lớp 1 (lớp lót).
 • Bước 3: Sau từ 3-5 tiếng khi lớp đầu tiên đã khô (đi vào không bị dính gót giầy) thì tiến hành dán lưới tủy tinh ở các chân tường chắn mái, chân tường tum (nếu có). Cắt khổ lưới rộng 30cm. Nếu tường chắn mái cao >15cm thì tiến hành dán lưới 15cm trên tường, 15cm dưới sàn. Nếu sàn mái cao <15cm thì dán hết chiều cao của tường, còn lại dán xuống sàn. Sau khi dán lưới thủy tinh tiến hành quét lớp thứ 2 và lớp thứ 3. Lưu ý: các lớp quét phải vuông góc nhau và lớp sau chỉ được quét khi lớp trước đã khô.

2. Chống thấm sàn mái sử dụng màng khò nóng

Chống thấm sàn mái có những cách nào?
Chống thấm mái sử dụng màng khò nóng

Vật tư sử dụng:

Các bước thực hiện:

 • Bước 1: Đục tẩy hết vữa thừa, bê tông thừa trên sàn bê tông, trộn vữa sử dụng Sika latex TH để trát chân tường cao 30cm và trám vá các vị trí sàn bị lồi lõm tạo thành một bề mặt phẳng. Dọn sạch sẽ bề mặt sàn bê tông
 • Bước 2: Đo cắt màng chống thấm: Cắt màng sao cho các mép nối cần chồng lấn lên nhau từ 50mm đến 60mm, các chân tường xung quanh khu vực chống thấm cần được cắt dán màng lên cao từ 200 – 250mm, các khu vực xung yếu (Góc tường, cổ ống xả, ống thoát, hộp kỹ thuật…) cần có thêm các miếng màng gia cố.
 • Bươc 3: Đặt các tấm màng vào vị trí cần chống thấm để chuẩn bị dán và chuẩn bị các dụng cụ đèn khò thổi lên các tấm trải.
  Kiểm tra toàn bộ lớp màng trước khi khò dán. Bảo đảm bề mặt khò của màng phải được úp xuống dưới.
  Sau đó dùng đèn khò khò nóng bề mặt bê tông và bề mặt màng chống thấm làm cho chất bitum trên bề mặt màng tan chảy dính vào bề mặt kết cấu đã được vệ sinh.
  Quá trình khò dán cần điều chỉnh lửa đèn khò cho phù hợp sao cho đủ để làm tan chảy lớp hợp chất bitum trên bề mặt màng để dán, tránh dùng lửa quá lớn đặc biệt là trong thời gian dài, ở các khu vực gần các đường ống, hộp kỹ thuật, đường điện…
  Tại vị trí chồng lấn dùng đèn khò đốt nóng chảy mép màng, dùng bay thi công miết mạnh để làm kín phần tiếp giáp.
  Tại các vị trí yếu như góc tường, khe co giãn, cổ ống cần phải hàn gia cố thêm nhiều lớp màng. Thao tác tại các khu vực này cần đặc biệt cẩn thận vì nó có ảnh hưởng rất lớn tới chất lượng bám dính của màng và tuổi thọ của công trình chống thấm.
  Quá trình thi công cần sử dụng lực cơ học ép phần màng ở khu vực đã khò để tạo một bề mặt phẳng khi hoàn thiện, tránh hiện tượng nhốt bọt khí.
  Tổ chức thi công từ vị trí thấp nhất và đi về hướng cao dần (nếu bề mặt có độ dốc).
  Để đảm bảo công trình chống thấm thành công ,thì phần chống thấm sau khi hoàn thành sẽ phải quây lại vào bơm nước vào đó ít nhất 24h trước khi bàn giao công trình,để có thể đảm bảo khu vực vừa thi công xong không còn bị thấm nước nữa.

3. Cách chống thấm sàn mái sử dụng màng tự dính

Chống thấm sàn mái có những cách nào?
Chống thấm mái sử dụng màng tự dính

Vật tư sử dụng:

Các bước thực hiện:

Bước 1: Đục tẩy hết vữa thừa, bê tông thừa trên sàn bê tông, trộn vữa sử dụng sika latex TH để trát chân tường cao 30cm và trám vá các vị trí sàn bị lồi lõm tạo thành một bề mặt phẳng. Dọn sạch sẽ bề mặt sàn bê tông

Bước 2: Quét 1 lớp sơn lót Sikaproof Membrane định mức 0.15-0.2kg/m2

Bước3: Dán màng: được trải ra bằng cách lột lớp Silicon bảo vệ bên ngoài, đặt phía bề mặt có keo tự dính lên trên bề mặt công trình đã làm vệ sinh sạch sẽ. Đè bằng con lăn ( hoăc đập) nhẹ lên bề mặt để đảm bảo kết dính. Trải cuộn theo hàng thẳng và chồng mí lên nhau tối thiểu 40 đến 50mm ở các mối nối để đảm bảo tính kết dính và liên tục của màng phủ.
– Bất kỳ chỗ nào bị thủng hoặc hư hỏng cần phải được làm sạch và dùng Autotak vá chồng lên xung quanh, mỗi phía rộng ra 50mm.
– Các vị trí miệng ống cần được xử lý trước khi thi công Autotak bởi một loại vữa liên kết cổ ống và bê tông đảm bảo yêu cầu kỹ thuật.

5/5 - (5 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *